NGÀI CHÍCH HÚT- FRUIT PIERCING MONNTH

Ngài chích hút là loại côn trùng gây hại trên cây có múi, chúng gây hại chủ yếu vào giai đoạn trưởng thành. Ngài có kích thước tương đối lớn, có thân dài 35-38mm, dang cánh rộng khoảng 85 – 90mm.


Cánh trước màu nâu nhạt. Có một đường cong từ đỉnh cánh xiên qua buồng giữa cánh xuống đến gốc mép sau tạo thành một mảng hình tam giác nâu tím. Mép trước cánh màu nâu, phía trong màu nâu nhạt, cánh sau màu vàng nhạt
Ngài chích hút quả hoạt động ban đêm. Thường từ 6 – 7 giờ tối bay từ rừng hoặc cây bụi đến vườn cây ăn quả có múi. Gây hại chủ yếu từ 7 – 10 giờ đêm. Khoảng 4 – 5 giờ sáng bay khỏi vườn.
Gây hại trực tiếp: Ngài chích hút tạo vết thương trên quả làm cho vùng mô tương ứng nơi bị chích hút hoàn toàn bị khô đi.
Gây hại gián tiếp: Qua vết chích, trái bị hại sau đó thường bị bội nhiễm bởi nhiều loại vi sinh vật khác như các loại nấm (Fusarium spp., Colletotrichum spp., Oospora citri, Oospora spp…) và vi khuẩn 11 cũng như các loài ruồi (Drosophila).
Biện pháp phòng trừ:
Diệt trừ các cây là thức ăn của ấu trùng của các loại ngài quan trọng trong các vườn tạp là biện pháp cần thực hiện, có ý nghĩa quan trọng trong việc làm hạn chế mật độ phát sinh tại chỗ của các loại này.
Dùng vợt bắt và giết trưởng thành vào ban đêm, trong khoảng từ 18-22 giờ. Sử dụng bẫy bả thức ăn (chuối xiêm, chuối già chín và mít chín) có tẩm các loại thuốc trừ sâu không hoặc ít mùi để không ảnh hưởng đến mùi thơm của bẫy mồi để dẫn dụ ngài và diệt trưởng thành. Nên chú ý đặt bẫy treo ở những cây xung quanh vườn, đặc biệt phía gần rừng hoặc nhiều cây bụi.
Dùng đạm thủy phân làm bả dẫn dụ: 1 lít pha loãng 3 – 4 lần thêm thuốc trừ sâu hóa học và tẩm vào giẻ hay đựng trong bát, túi nilon, treo lên tán cây. Ngài hút giẻ bị nhiễm thuốc. Bao quả khi thấy ngài hút quả bắt đầu xuất hiện.
Để phòng trị ngài chích hút bà con nên kết hợp với sản phẩm RAYXANH 200WP lưu dẫn dẫn cực mạnh – đặc trị côn trùng chích hút. Với thành phần chính là 3 hoạt chất Imidaclorid, Lambda cyhalothrin, Thiamethoxam. Imidaclo
Hoạt chất Imidaclorid có tác dụng nội hấp và lưu dẫn, diệt côn trùng bằng cách tiếp xúc và vị độc. Lambda-cyhalothrin có tác động lên côn trùng thông qua tiếp xúc và ăn uống. Gây ức chế và tắc nghẽn đường truyền tải thông tin đến hệ thần kinh trung ương của côn trùng. Việc tê liệt hệ thần kinh trung ương sẽ khiến côn trùng bị côn trùng bị lê liệt và dẫn đến tử vong, giống như kiểu người thực vật. Thiamethoxam là một loại thuốc
Liều lượng sử dụng: 1 gói 100gr /200 lít nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *