SÂU VẼ BÙA- PHYLLOCAISTIS CITRELLA

Sâu vẽ bùa là loại sâu bệnh hại phổ biến trên cây có múi, nó hại quanh năm, gây hại mạnh vào tháng 7,8,9 do thời điểm này cây ra đọt non nhiều, nguồn thức ăn dồi dào đây là điều kiện thuận lợi để sâu tấn công.

Trên các lá non, lá bánh tẻ xuất hiện những vệt trắng, dài ngoằn ngoèo ở cuối những vệt mới phát sinh, nhìn kỹ sẽ thấy sâu non, nhỏ bằng chiếc kim, dài khoảng 4 – 5mm, đó là sâu non của sâu vẽ bùa. Nhiều trường hợp không thấy sâu, vì chúng đã hoá nhộng và trưởng thành bay đi. Phiến lá bị hại biến dạng, cong queo; nhiều khi bị rụng. Trên một lá có thể có vài con sâu non, đục thành nhiều đường vẽ bùa khác nhau, ở cả 2 mặt của phiến lá.

Trưởng thành là bướm nhỏ, dài 2mm, toàn thân màu trắng xám, xung quanh rìa cánh có tua lông dài. Khi đậu ở 1 chỗ, 2 cánh chụm lại dọc thân.

Trứng rất nhỏ, màu vàng, nằm trong mô lá non, khó phát hiện. Sâu non màu trắng vàng, nhìn rõ các đốt, phần đầu và cuối thân thu gọn, khi lớn đẫy sức có chiều dài 4mm, luôn ẩn dưới lớp sáp của phiến lá.

Nhộng dài 3mm, màu xanh vàng, khi gần vũ hóa chuyển màu nâu sẫm; sâu non làm nhộng ngay ở phiến lá, phần nhiều ở mép lá.

Thành trùng  không xuất hiện, bay lượn ban ngày mà chỉ hoạt động vào chiều tối để giao phối đẻ trứng, cho nên rất khó bắt gặp. Những bướm cái đẻ trứng vào lá rất non, khi vừa hé mở. Sau vài ngày trứng nở và sâu non gặm lớp sáp trên biểu bì, rồi chui xuống nằm ở giữa biểu bì và lớp sáp; sâu non gặm ăn biểu bì song không làm thủng phiến lá. Sau 5 – 10 ngày, sâu non làm nhộng, chúng kéo gập phiến lá thành ổ vừa đủ cho nhuộng nằm.

Sâu vẽ bùa và biện pháp phòng trừ sâu vẽ bùa trên cây có múi

Cách phòng trị:

Nên phun thuốc vào giai đoạn cây bắt đầu ra lá mới.

Nên nuôi kiến vàng vườn sẽ ít bị nhiễm hơn.

Chăm sóc cây sinh trưởng tốt, thúc cây ra đọt non tập trung, mau thành thục để hạn chế được sự phá hoại của sâu.

Để hiệu quả hơn thì bà con nên kết hợp với Creek 51WG đặc trị sâu hại cây trồng.Là loại thuốc trừ sâu sinh học thế hệ mới. Loại thuốc này có tác động tiếp xúc, vị độc và thấm sâu rất nhanh. Cơ chế tác động của thuốc hoạt động cực kỳ hiệu quả dựa trên khả năng đầu độc hệ thần kinh của sâu hại. phun vào giai đoạn sâu non khi thấy bướm xuất hiện trong vườn thì khoảng sau 2 tuần, thì giai đoạn này nên phun thuốc vừa có trứng  vừa có ấu trùng.

Liều lượng dùng là 10-15g/25 lít nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *