SÂU ĐỤC THÂN HẠI BẮP

Bắp là loại nông sản quan trọng đối với người nông dân Việt Nam, nhưng chúng cũng phải đối mặt với rất nhiều dịch hại gây bệnh, một trong số đó là sâu đục thân. Sâu hại tàn phá nặng nề làm ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng bắp trái. Bà con trồng bắp bị thất thu, kinh tế suy giảm. Vậy làm thế nào để loại bỏ sâu đục thân gây hại trên cây trồng, cùng tìm hiểu qua bài viết sao đây.

THÔNG TIN CHUNG VỀ SÂU ĐỤC THÂN HẠI BẮP

Tên thông thường                                Sâu đục thân bắp, sâu đục thân châu Á
Tên khoa học                                      Ostrinia nubilalis
Gây hại trên cây                                   Bắp, lúa nước, cây mía,…

ĐẶC ĐIỂM NHẬN BIẾT SÂU ĐỤC THÂN HẠI BẮP

  • Sâu: Đầu màu nâu đen, phần thân trắng sữa. Có 6 đốm tròn màu đen trên bụng. Trên các đốm có 1 sợi lông. Chúng có 5 tuổi, sinh trưởng và phát triển từ 8 đến 41 ngày.
  • Bướm: Cách màu vàng rực hoặc vàng nhạt. Có các sọc bị gãy thành khúc màu nâu. Bướm sống được khoảng 100 ngày trong môi trường.
  • Trứng: Đẻ thành chùm có màu trắng đục. Trứng nở từ 4 đến 7 ngày.
  • Nhộng: Chiều dài từ 15 đến 19mm, thường là màu nâu. Giai đoạn nhộng thường kéo dài từ 7 đến 12 ngày.
Sâu đục thân hại bắp
Sâu đục thân hại bắp

ĐẶC ĐIỂM GÂY HẠI SÂU ĐỤC THÂN

  • Sâu tấn công mọi bộ phận của cây tùy vào từng giai đoạn sống.
  • Thân bắp có nhiều vết có màu vàng tiết ra từ lỗ đục, là chất thải của sâu. Khi sâu ăn vào lỗ của cây, làm cho cây dễ ngã đổ.
  • Sâu gặm ăn lá làm cho lá cây gãy gập lại.

TÁC HẠI

  • Sâu khiến cây dễ gãy đổ và có nguy cơ chết.
  • Sâu gây hại vào giai đoạn trổ cờ ảnh hưởng đến năng suất bắp khi thu hoạch.
  • Nếu cây bị sâu gây hại quá nhiều, không kiểm soát tốt sẽ có thể thiệt hại đến 50% năng suất bắp.

BIỆN PHÁP 

Biện pháp phòng sâu đục thân hại bắp

  • Chọn giống bắp chất lượng.
  • Trồng luân canh nhiều loại cây trồng qua các mùa vụ.
  • Giữ vệ sinh đồng ruộng, loại bỏ tàn dư của bệnh cả trước và sau khi thu hoạch để chuẩn bị tốt cho vụ mùa mới.
  • Kiểm tra vườn định kỳ để kịp thời ngăn chặn sâu bệnh.

Biện pháp trừ sâu đục thân

  • Biện pháp hóa học: Dùng hoạt chất: Chlorantraniliprole để diệt trừ sâu đục thân trên cây bắp.
  • Biện pháp sinh học: Dùng sản phẩm có chứa vi khuẩn Bacillus thuringiensis (Bt) làm cho sâu không tiêu hóa dẫn đến suy yếu. Sản phẩm có thành phần từ nấm xanh (Metarhizium spp.), nấm trắng (Beauveria spp.) cũng có khả năng loại bỏ sâu hại trên cây.

Xem thêm:

> Thuốc BVTV

> Phân bón

Liên hệ ngay để được tư vấn: 0896.655.633

IDA GLOBAL – NÂNG TẦM NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Địa chỉ: 52 Đông Du, Tòa Nhà Packsimex, P. Bến Nghé, Q1, HCM.

Website: www.idaglobal.com.vn

Hotline: 0896.655.633

Email: idaglobal.com.vn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *