RẦY NÂU GÂY HẠI TRÊN LÚA

Rầy nâu – nilaparvata lugens stal

Rầy nâu là loài côn trùng gây hại nghiêm trọng đối với cây lúa, chúng có thể xuất hiện vào bất cứ giai đoạn sinh trưởng nào của cây lúa. Trong 1 vụ lúa 3 tháng, có thể có 3 lứa rầy nối tiếp nhau, lứa sau nhiều hơn lứa trước. Mật số rầy được tích lũy ngày càng cao, đến lúc có thể gây hại cho ruộng lúa.

Đặc điểm hình thái của rầy nâu

– Trứng: Ổ trứng từ 5 – 12 quả nằm sát nhau. Trứng mới đẻ có màu trong suốt, khi sắp nở sẽ chuyển thành màu vàng và có hai chấm đỏ.

– Rầy non:Thân tròn, lúc mới nở có màu xám trắng, khi trưởng thành có màu nâu vàng.

– Rầy nâu trưởng thành: Có 2 dạng cánh là cánh dài và cánh ngắn. Con đực nhỏ hơn con cái.

Nilaparvata lugens | Insect Vectors of Plant Disease

Vòng đời của rầy nâu từ 25 – 30 ngày, trong đó, trứng phát triển từ 6 – 8 ngày, ấu trùng phát triển từ 12 – 15 ngày, rầy trưởng thành từ 4 – 5 ngày.

Rầy trưởng thành ít hoạt động vào ban ngày, chiều tối mới bò lên phía trên thân và lá lúa. Tùy thuộc vào điều kiện nhiệt độ, độ ẩm và dinh dưỡng sẽ có sự chênh lệch về mật độ xuất hiện của rầy dạng cánh dài và cánh ngắn.
Có 2 cách gây hại đối với cây lúa.

‒ Trực tiếp: rầy nâu là chích hút nhựa, làm cho cây lúa suy yếu, phát triển kém, lá vàng úa, rụi dần và khô héo đi gọi là “cháy rầy”.

‒ Gián tiếp: rầy nâu là truyền các bệnh siêu vi khuẩn cho lúa như bệnh lúa cỏ, lùn xoắn lá, vàng lùn. Rầy nâu nhỏ truyền bệnh lùn sọc đen. Rầy nâu rất nhỏ, thành trùng chỉ to bằng hạt gạo, màu nâu.

CÁCH PHÒNG TRỪ RẦY NÂU CHO LÚA HIỆU QUẢ, BẢO VỆ MÙA MÀNG

Rầy Nâu, biện pháp phòng trừ và thuốc đặc trị hiệu quả - Fao.org.vn

Có 2 dạng rầy cánh ngắn và rầy cánh dài, chúng sống quanh gốc lúa ngay phần bẹ lá, phía trên mặt nước.

● Rầy nâu sinh sản và phát triển rất nhanh. Mỗi lứa, rầy cái đẻ hàng trăm trứng trong bẹ lá. Trứng nở ra rầy con (ấu trùng) chỉ to bằng hạt tấm, hạt cám, màu trắng ngà nên được gọi là rầy cám hay mò cám.

● Nếu gặp điều kiện thuận lợi, thức ăn đầy đủ thì từ lúc trứng nở đến khi trưởng thành chỉ mất khoảng 15-20 ngày. Trong 1 vụ lúa 3 tháng, có thể có 3 lứa rầy nối tiếp nhau, lứa sau nhiều hơn lứa trước. Mật số rầy được tích lũy ngày càng cao, đến lúc có thể gây hại cho ruộng lúa.

● Cách phòng trị sử dụng những giống kháng rầy nâu, vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ để rầy không có nơi cư trú. Nên lưu ý bố trí thời vụ sớm và gieo sạ đồng loạt để tránh rầy tấn công. Nên thăm đồng thường xuyên để phát hiện kịp thời và dùng bẫy đèn để phát hiện mật số rầy.

Công ty TNHH xuất nhập khẩu IDA GLOBAL xin giới thiệu đến bà con sản phẩm PHOPPAWAY 80WG, CHẾT NHANH, CHẾT SẠCH – ĐẶC TRỊ RẦY RỆP HIỆU QUẢ

– Cơ chế tác động kép bởi 2 hoạt chất là Nitenpyram 20% và hoạt chất đặc trị rầy kháng thuốc cực mạnh là Pymetrozine 60%. PHOPPAWAY 80WG tác động trực tiếp lên hệ thần kinh côn trùng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và mất khả năng chích hút, ngừng truyền bệnh trung gian cho cây.

– Lưu dẫn mạnh và thấm sâu cực nhanh làm đẩy nhanh hiệu quả tiêu diệt rầy, dập tắt rầy nhanh chóng.

Liều dùng 1 gói 16g / bình 25 lít nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *