QUẢN LÝ BỆNH LOÉT TRÊN CÂY CÓ MÚI

Trong mùa mưa cây có múi có thể bị nhiễm nhiều loài bệnh hại trong đó bệnh loét là một trong những tác nhân gây hại quan trọng ảnh hưởng đến năng suất và phẩm chất trái.

1.Tác nhân và triệu chứng gây hại

Bệnh loét bà con nông dân hay thường gọi là ghẻ lõm do vi khuẩn Xanthomonas axonopodis pv. citri gây hại bệnh thường xuất hiện vào mùa mưa và mùa nắng ít xuất hiện, đối với các vườn để nhiều cỏ, trồng mật độ dày, có nhiều cây che phủ thì bệnh càng dễ xuất hiện, bệnh xuất hiện trên cành, lá và trái, triệu chứng ban đầu là những đốm bệnh màu vàng sáng và nhỏ trên lá non, sau đó phát triển thành những vết bệnh màu nâu nhạt, vết loét thể hiện trên cả 2 mặt lá, chung quanh có viền vàng sáng và lá không biến dạng.

Vi khuẩn X.a chụp dưới kính hiển vi (Nguồn: sưu tầm)

Ở trái vết bệnh tương tự như ở lá nhưng khó thấy quầng vàng xung quanh, vết bệnh xù xì màu nâu hơn, mép ngoài có gờ nổi lên. Một khi trái đã bị thì vết loét tồn tại mãi dù có sử dụng thuốc bvtv.

Vào mùa mưa, do thời tiết có ẩm độ cao, vi khuẩn sẽ theo gió và nước mưa xâm nhiễm vào khí khẩu hoặc các vết thương côn trùng, trong đó có đối tượng gây hại phổ biến là sâu vẽ bùa. Khi bệnh gây hại nặng cây có thể rụng hết toàn bộ lá trên cành, trái bị khô, mất nước và bị rụng.

Loét trên quả cây ăn trái (Nguồn: sưu tầm)

2. Biện pháp phòng trị

Do đặc điểm của bệnh nên cần áp dụng biện pháp kỹ thuật canh tác tốt và biện pháp bảo vệ thực vật hiệu quả. Bà con nông dân cần lưu ý các điểm sau:

Thứ 1: trồng bằng cây giống sạch bệnh và thương xuyên thăm vườn. Quản lí tốt đối tượng sâu vẽ bùa

Thứ 2: bón phân cân đối, tỉa cành tạo tán, lưu ý dụng ý dụng cụ phải được sát khuẩn

Thứ 3: quét vôi vào gốc cuối mùa nắng, xới gốc, bón vôi hạn chế mầm bệnh.

Thứ 4: Tiêu hủy cành, lá và trái bị bệnh, kết hợp phòng và ngừa bằng thuốc gốc đồng.

Thứ 5: Phun định kỳ 7-10 ngày 1 lần vào giai đoạn mẫn cảm của cây (đọt non, trái non, hoa…) và khi gặp thời tiết mưa nhiều bằng các hoạt chất:… Streptomycin, Oxytetracycline, Oxolinic acid, Kasugamycin,…

Kỹ sư Trà Anh Minh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *