NHẬT BẢN LÀ HÌNH MẪU ĐÀO TẠO NGUỒN NHÂN LỰC NÔNG NGHIỆP

Việt Nam sẽ triển khai mạnh mẽ chương trình đào tạo nguồn nhân lực nông nghiệp chất lượng cao, lấy mô hình Nhật Bản làm mẫu điển hình.

Ngày 26/7, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam đã có buổi tiếp và làm việc với Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật – Việt.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam (phải) tặng quà cho ông Tsutomu Takebe. Ảnh: Thanh Thủy.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam (phải) tặng quà cho ông Tsutomu Takebe. Ảnh: Thanh Thủy.

Vui mừng đón tiếp ông Tsutomu Takebe, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật – Việt, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông lâm ngư nghiệp Nhật Bản, Thứ trưởng Trần Thanh Nam khẳng định, Việt Nam và Nhật Bản có mối quan hệ rất tốt đẹp với nhiều hoạt động hợp tác thiết thực, hiệu quả đã và đang được triển khai, nhất là trong năm kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (21/9/1973).

Đặc biệt, Thứ trưởng đánh giá cao hỗ trợ và giúp đỡ hiệu quả của Nhật Bản đối với ngành nông nghiệp Việt Nam trong thời gian qua.

Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, Việt Nam sẽ triển khai mạnh mẽ chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, lấy mô hình Nhật Bản làm mẫu điển hình. Ảnh: Thanh Thủy.

Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, Việt Nam sẽ triển khai mạnh mẽ chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, lấy mô hình Nhật Bản làm mẫu điển hình. Ảnh: Thanh Thủy.

“Chính ngài Takebe là người đã đề xuất chính sách cho phép tiếp nhận và sửa đổi các quy định trong việc tiếp nhận thực tập sinh nông nghiệp tại Nhật Bản. Đây là nội dung đang được ngành nông nghiệp Việt Nam đặc biệt quan tâm hiện nay. Chúng tôi cũng đang thúc đẩy mạnh mẽ mô hình hợp tác giáo dục thông qua biểu tượng là Trường Đại học Việt Nhật”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm về ngành nông nghiệp Việt Nam hiện nay, Thứ trưởng thông tin tới đoàn công tác Nhật Bản, tuy nông nghiệp chỉ chiếm khoảng 12% GDP nhưng được coi là bệ đỡ của nền kinh tế Việt Nam, đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển cả về kinh tế, xã hội và môi trường của đất nước.

Nông nghiệp còn là nguồn sinh kế của gần 10 triệu hộ nông dân, là cơ hội việc làm của trên 60% dân số sinh sống ở khu vực nông thôn, trên 35% lao động cả nước.

Không chỉ bảo đảm an ninh lương thực cho 100 triệu dân trong nước mà ngành nông nghiệp Việt Nam còn mang về hơn 53,2 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu nông sản đến 196 quốc gia trên thế giới với 10 nhóm mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu từ 1 tỷ USD trở lên, trong đó có 5 mặt hàng là trái cây, hạt điều, cà phê, tôm, đồ gỗ, đạt kim ngạch xuất trên 3 tỷ USD.

“Hiện nay, Việt Nam đang triển khai Chiến lược Phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững của giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 với ba trụ cột Nông nghiệp sinh thái, Nông thôn hiện đại, Nông dân văn minh. Chính vì vậy, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ triển khai mạnh mẽ chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, lấy mô hình Nhật Bản làm mẫu điển hình”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam bày tỏ.

Theo đó, lãnh đạo Bộ NN-PTNT chia sẻ, ngành nông nghiệp Việt Nam hiện đang quan tâm và muốn phối hợp với Nhật Bản 3 vấn đề.

Thứ nhất là mong muốn hợp tác với Trường Đại học Việt Nhật để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong nông nghiệp.

“Sự hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ đào tạo nguồn nhân lực có thể đảm bảo việc sản xuất nông nghiệp đạt tiêu chuẩn chất lượng của quốc tế. Việc kết nối, hợp tác các viện trường của Bộ NN-PTNT Việt Nam với các trường của Nhật Bản là rất quan trọng”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam khẳng định.

Thứ hai, Bộ NN-PTNT mong muốn 2 nước tiếp tục công tác xúc tiến thương mại, chuyển giao công nghệ nông lâm thủy sản và logistics trong nông nghiệp để đáp ứng với tín hiệu thị trường.

Thứ ba, phía Việt Nam mong muốn tạo mối liên kết, trao đổi, học tập kinh nghiệm về các HTX giữa hai bên.

“Việt Nam có khoảng gần 20.000 HTX sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm, tiến tới tổ chức các chương trình hợp tác hàng năm trong lĩnh vực nông nghiệp với phía Nhật Bản”, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT bày tỏ.

Đồng tình với những ý kiến trao đổi của Thứ trưởng Trần Thanh Nam, ông Tsutomu Takebe nhấn mạnh tầm quan trọng của sự phối hợp, hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh, công nghệ chế biến thực phẩm… giữa bối cảnh an ninh lương thực toàn cầu đang có sự mất cân bằng.

“Hiện Nhật Bản đang có chương trình liên kết sản xuất nông nghiệp gắn với phúc lợi xã hội. Thông qua chương trình, những người khuyết tật sẽ có cơ hội tham gia sản xuất nông nghiệp và tự chủ tài chính. Chúng tôi đang có ý tưởng triển khai, xây dựng mô hình đầu tiên ở 1 trường Đại học tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh và rất mong Bộ NN-PTNT Việt Nam quan tâm và hỗ trợ để chương trình được triển khai một cách sớm nhất”, ông Tsutomu Takebe thông tin.

Đoàn công tác của Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt. Ảnh: Thanh Thủy.

Đoàn công tác của Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật – Việt. Ảnh: Thanh Thủy.

Về vấn đề hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong nông nghiệp, ông Tsutomu Takebe gửi lời cảm ơn tới Bộ NN-PTNT Việt Nam cũng như Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã luôn ủng hộ các mô hình trường đào tạo lĩnh vực nông nghiệp của Nhật Bản và cho biết thêm, hiện nhiều trường đang tuyển sinh các ngành nông nghiệp thông minh, công nghệ thực phẩm. Đây là cơ hội lớn để 2 nước hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực nông nghiệp.

Nhật Bản bày tỏ mong muốn xuất khẩu thịt bò Hokkaido sang thị trường Việt Nam. Ảnh: TL.

Nhật Bản bày tỏ mong muốn xuất khẩu thịt bò Hokkaido sang thị trường Việt Nam

“Hiện các liên hiệp hội cũng như các tổ chức, HTX nông nghiệp tại Nhật Bản đang mong muốn có thể xuất khẩu sữa bò, thịt bò Hokkaido sang thị trường Việt Nam. Vì vậy 2 nước có thể tổ chức các chương trình kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp nhằm xúc tiến thương mại song phương”, đại diện phía Nhật Bản gợi ý.

Theo ông Tsutomu Takebe, việc phối kết hợp tổ chức Lễ hội Bảo tồn và Phát triển làng nghề truyền thống của Việt Nam và Lễ hội Hokkaido của Nhật Bản vào tháng 11/2023 tới đây là chương trình quan trọng để tạo dấu ấn cho ngành nông nghiệp 2 nước, đồng thời cũng là sự kiện khép lại năm kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Nguồn Báo Nông Nghiệp Việt Nam

IDA Global – Nâng Tầm Nông Nghiệp Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *