MUỖI HÀNH GÂY HẠI LÚA

Muỗi hành hại lúa là đối tượng gây hại khá phổ biến ở ĐBSCL nhất là vụ đông xuân và hè thu. Với những đợt mưa trái bất thường là điều kiện thuận lợi để muối phát triển và tấn công trên lúa làm gây thiệt hại về năng suất đáng kể

Muỗi trưởng thành to bằng muỗi thường nhưng bụng có màu hồng lợt. Chúng đẻ trứng rải rác ở mặt dưới lá.

Trứng nở thành ấu trùng chui vào đọt non của lúa làm lá non không mở ra được, cuộn tròn như cọng hành hay cọng năng nên còn gọi là muỗi năng hay sâu năng. Nó hóa nhộng luôn trong đó và khi lột xác thành muỗi nó đục lỗ phía trên đọt tròn đó mà chui ra, chồi bị chết.

Chúng có thể sống trên cỏ dại và lây lan rất nhanh gây thiệt hại nặng trên các trà lúa muộn.

Cây lúa bị lùn và đâm rất nhiều chồi, phần thân hơi cứng, chiều ngang cây lúa nở to dần theo sự tăng trưởng của ấu trùng nằm bên trong, lá lúa xanh thẫm, ngắn, dựng đứng và có nhiều cọng lúa giống như cọng hành lẫn trong bụi lúa.

Muỗi hành thường tấn công cây lúa giai đoạn đẻ ngạnh đến đẻ chồi tối đa (15-30 NSS). Chồi bị ống hành kích thích cây lúa nảy chồi mới nhưng thường là những chồi vô hiệu, nếu có bông cũng bị lép nhiều.

Phòng trị muỗi gây lá hành như đối với sâu đục thân như vệ sinh đồng cỏ, đốt rơm rạ, diệt sạch cỏ dại, không nên sạ cấy quá dày, dùng bẫy đèn để biết được mật số muỗi hành, phun thuốc ngay khi muỗi nở rộ.

Bà con nên kết hợp với sản phẩm SIÊU XÔNG HƠI- xông hơi cực mạnh, đuổi chuột cắn phá, phòng trừ muỗi hành hiệu quả của công ty TNHH xuất nhập khẩu IDA GLOBAL. Sản phẩm  dòng sản phẩm thuốc trừ sâu có phổ tác động rộng với hoạt chất DIMETHOATE thuộc nhóm lân hữu cơ với hoạt chất có tác động mạnh vào tế bào thần kinh, ức chế hoạt tính của men ChE làm tê liệt quá trình kích thích thần kinh côn trùng.

SIÊU XÔNG HƠI có tác động vị độc, tiếp xúc và khả năng xông hơi cực mạnh, tiêu diệt hiệu quả côn trùng gây hại.

 

Liều lượng: Phun 2 lít/ha  XỊT LIỀU 40-45ml/25 lít CÂY CÓ MÚI

IDA Global – Nâng Tầm Nông Nghiệp Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *