MỐC XANH TRÁI – MỐC LỤC

Cây có múi là cây có giá trị kinh tế khá cao đối với người nông dân, bên cạnh đó cũng bị sâu bệnh tấn công nhiều gây thiệt hại về kinh tế. Bệnh mốc xanh do hai loài nấm: Penicillium digitatum và P. italicum gây ra.

Vỏ trái bị úng nước, dễ bề. Đốm bệnh lan rộng ra nhanh chóng. trên vùng thối có mốc màu xanh lá cây (P.digitatum) hay màu xanh da trời (P.italicum) phát triển dày đặc. Sau cùng trái hoàn toàn bị thối và có mùi hôi.

Nấm lây lan do bào tử bay trong không khí, xâm nhập trái qua vết thương khi thu hoạch, sẹo cuống và cả vỏ trái qua túi tinh dầu.

Bệnh mốc xanh xuất hiện ở quả và tấn công trực tiếp lên quả gây ra tình trạng bị hư, thối quả.

Bệnh phát triển ở môi trường có điều kiện nóng ẩm cao, các bào tử nấm  tồn tại ở dạng bột mịn trong không khí. Với nhiệt độ khoảng (25–30°C), các bào tử này phát triển và lây lan rất nhanh. Thường là vào mùa mưa, sự chênh lệch nhiệt độ lớn, thời kỳ này cây đang có quả và gần cho thu hoạch chính là thời gian sinh sôi đỉnh điểm của bệnh.

Cách phòng trị: 

Loại bỏ trái bị bệnh khỏi các thùng đựng trái ngay khi phát hiện vì bệnh lây lan và phát tán rất nhanh

Phun ngừa trước khi thu hoạch 15 ngày bằng các loại thuốc gốc đồng. Thu hoạch tránh gây bầm dập. Vệ sinh kho vựa.

Công ty IDA GLOBAL xin giới thiệu với bà con sản phẩm METALAXYL – LƯU DẪN SÂU ĐẶC TRỊ NẤM BỆNH 

Sản phẩm là thuốc trừ nấm bệnh phổ rộng, có tính lưu dẫn 2 chiều cực mạnh. Hoạt chất Metalaxyl có tác dụng nội hấp và lưu dẫn mạnh, thuốc được hấp thu qua lá, thân, rễ cây trồng, sau đó vận chuyển, lưu dẫn trong cây, ức chế tổng hợp protein, can thiệp vào quá trình tổng hợp ARN Ribosome của tế bào nấm. Phòng trừ hiệu quả các loại nấm phát sinh từ đất và các loại nấm phát tán bào tử trong không khí.

Liều dùng 40-45g / bình 25 lít nước

IDA Global – Nâng Tầm Nông Nghiệp Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *