ĐỐM ĐEN TRÁI (BLACK SPOT)_ LOẠI BỆNH GÂY THIỆT HẠI KINH TẾ

Những năm gần đây, bệnh đốm đen trái xuất hiện trên cây có múi. Bệnh gây hại nặng trên quýt Tiều, cam Sành, cam Mật, quýt đường (xiêm). Bệnh nhiễm rất sớm trên trái nhưng thường đến lúc trái đạt kích thước tối đa hoặc trái bắt đầu vào giai đoạn chín (lên da lươn) bệnh mới thể hiện triệu chứng.

Do nấm Phoma citricarpa (Luignardia citricarpa).

Đốm bệnh tròn khoảng 2-3mm lõm vào vỏ trái, chung quanh có viền màu nâu, giữa tâm vết bệnh có màu xám trắng, thường có các ổ nấm đen nhỏ như đầu kim. Thường trái dưới bốn tháng tuổi dễ bị bệnh. Bào tử nấm lây lan chủ yếu nhờ nước.

Bệnh thường gây hại nặng ở những vườn cây già, trái ở tầng trên hoặc trái phơi ra ngoài nắng. Bệnh làm trái cam mật rất dễ bị rụng.

Cách phòng trị:

– Lên luống cao hình mai rùa, xẻ rãnh thoát nước trên mặt luống… để vườn không bị đọng nước trong mùa mưa, gây ẩm ướt cho vườn tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát sinh, phát triển .

– Không nên trồng quá dày, thường xuyên tỉa bỏ những nhánh, lá không cần thiết để tạo cho vườn luôn thông thoáng, khô ráo .

– Trồng cây giống sạch bệnh để không có nguồn bệnh ban đầu lây lan cho vườn cam sau này . Vào mùa mưa không nên tủ cỏ rác, rơm rạ,… xung quanh gốc cam, bưởi để xung quanh gốc cam, bưởi luôn khô ráo, thông thoáng

– Phun các loại thuốc gốc đồng nồng độ 0,1-0,2%.

– Vệ sinh vườn, quét dọn, loại bỏ lá, trái bị bệnh trong vườn.

Để phòng trị hiệu quả hơn bà bà con nên kết hợp với sản phẩm METALAXYL – LƯU DẪN SÂU ĐẶC TRỊ NẤM BỆNH HIỆU QUẢ

 

– Sản phẩm là thuốc trừ nấm bệnh phổ rộng, có tính lưu dẫn 2 chiều cực mạnh, thuốc được hấp thu qua lá, thân, rễ cây trồng,sau đó vận chuyển, lưu dẫn trong cây, ức chế tổng hợp protein, can thiệp vào quá trình tổng hợp ARN Ribosome của tế bào nấm.

– Phòng trừ hiệu quả các loại nấm phát sinh từ đất và các loại nấm phát tán bào tử trong không khí.

Liều dùng 40-45g / bình 25 lít.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *