ĐẠO ÔN LÚA CÓ KHÓ PHÒNG TRỊ ???

Bệnh đạo ôn (cháy lá) là bệnh gây hại trong giai đoạn làm đòng, giai đoạn cực kì quan trọng của lúa.

Bệnh do nấm Pyricularia oryzae loại nấm này có thể lây nhiễm bất kỳ giai đoạn sinh trưởng nào của cây lúa. Nấm có thể tấn công ở mọi bộ phận của cây lúa nhưng nhiều nhất là ở phiến lá. Trên lá, vết bệnh lúc đầu nhỏ màu nâu, sau phát triển thành vết bệnh điển hình có dạng hình mắt én, hai đầu hẹp, giữa phình ra có màu xám tro. Chung quanh vết bệnh có viền nâu rõ rệt, ngoài viền nâu thường có một quầng vàng. Nhiều vết bệnh liên kết lại làm cả lá lúa bị cháy khô.

Bệnh xuất hiện trên các đốt thân làm gãy ngang thân lúa hoặc trên cổ bông (bệnh khô cổ bông) làm tắt nghẽn mạch dẫn nhựa nuôi hạt, bông lúa bị gãy, hạt bị lép và lững. Bào tử của loại nấm rất nhỏ, có thể phát tán và bay cao 24-25 m, thậm chí có thể bay xa đến 10.000 m lây lan cho các ruộng lân cận trong khu vực. Nấm phát triển tốt trong điều kiện mát từ 24-28 độ c, ẩm độ cao >80%, biên độ nhiệt giữa ngày và đêm cao sẽ dễ phát sinh thành dịch. Bào tử nấm nảy mầm khi gặp lớp nước tự do trên lá hay không khí bão hòa nước; ở 24 độ C bào tử cần 6 giờ, ở 28 độ C mất 8 giờ, quá 28 độ C bào tử phát triển kém. Bào tử xâm nhập vào tế bào lá bằng cách mọc thành đĩa áp, chọc thủng vách tế bào lá lúa. Ngoài ra, bào tử còn tiết ra độc tố pyricularin gây độc cho cây. Cây lúa là ký chủ chính, bệnh có thể lưu tồn trên các cây ký chủ phụ mọc quanh ruộng như các loài cỏ lồng vực, đuôi phượng, cỏ chỉ, lúa ma, lúa chét…  Để ngừa bệnh này nên diệt sạch cỏ dại, rơm rạ có chứa mầm bệnh trước khi canh tác, xử lý hạt giống bằng cách ngâm trong nước ấm (3 sôi + 2 lạnh) 15 phút. Gieo sạ với mật độ vừa phải, bón phân cân đối N, P và K; đặc biệt là phân Kali để tăng cường tính kháng của tế bào cây đối với sự xâm nhập của nấm bệnh.

Để quản lý hữu hiệu bệnh đạo ôn được hiệu quả cao hơn công ty TNHH xuất nhập khẩu IDA GLOBAL cho ra đời sản phẩm PICOSUPER 280SC giải pháp phòng trị đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông, lem lép hạt hiệu quả.

● Với thành phần là hợp chất cyproconazole tiêu diệt nấm bệnh thông qua cơ chế ngăn cản sinh tổng hợp chất cấu tạo màng nấm bệnh và hoạt chất picoxystrobin giúp tiêu diệt bào tử, sợi nấm mọi giai đoạn của nấm bệnh.

● Giúp xanh bộ lá đòng, sáng bông

● Liều dùng: 30-40ml/bình 25 lít nước.

IDA Global – Nâng Tầm Nông Nghiệp Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *