BỆNH SƯƠNG MAI HẠI SÚP LƠ

Súp lơ là một loại rau quý, giàu chất dinh dưỡng, có thể trồng được ở nhiều nơi. Tuy nhiên, súp lơ cũng không tránh khỏi những bệnh hại thường gặp ở các loại cây khác, làm giảm chất lượng và sản lượng của nhà vườn. Trong số đó, bệnh sương mai là một trong những bệnh hại nguy hiểm nhất đối với súp lơ. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bà con những dấu hiệu nhận biết và cách phòng trừ bệnh sương mai trên súp lơ một cách hiệu quả.

THÔNG TIN CHUNG VỀ BỆNH SƯƠNG MAI

Tên bệnh Sương mai, mốc sương
Tác nhân Peronospora parasitica
Cây trồng bị hại Súp lơ, bắp cải, su hào,…

NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH SƯƠNG MAI HẠI SÚP LƠ

  • Nấm Peronospora parasitica là nguyên nhân gây bệnh cho cây trồng.
  • Điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển là độ ẩm cao, mưa nhỏ, sương giọt, sương mù nhiều, nhiệt độ từ 20 – 22 độ C.

BIỂU HIỆN GÂY HẠI CỦA BỆNH SƯƠNG MAI HẠI SÚP LƠ

  • Lá hoặc cuống lá bị nhiễm bệnh thường có những đốm đen hình tròn hoặc hình bán nguyệt ở phần biên.
  • Đốm đen này ban đầu có màu xanh tối hoặc vàng nâu, rồi dần chuyển sang màu đen. Trên bề mặt của đốm đen có sự phát triển của một lớp mốc xám, làm cho lá bị hư hại.
benh-suong-mai-hai-sup-lo
Biểu hiện của bệnh sương mai

HẬU QUẢ

  • Nấm bệnh là một trong những nguyên nhân gây hại cho cây trồng, đặc biệt là các bộ phận xanh như lá.
  • Khi bị nấm bệnh, cây trồng sẽ có hiện tượng rụng lá, giảm khả năng quang hợp và sinh trưởng.
  • Nếu không được phòng trừ và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây chết cây hoặc lây lan sang các cây khác trong vùng.
  • Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng và năng suất của cây trồng, làm giảm giá trị thương mại của sản phẩm.

BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH SƯƠNG MAI HẠI SÚP LƠ

Biện pháp phòng ngừa 

  • Thay đổi loại cây trồng mỗi mùa để tránh sâu bệnh quen thuộc với môi trường.
  • Chọn giống cây có khả năng chống chịu bệnh tốt, phát triển khỏe mạnh.
  • Trồng cây theo khoảng cách phù hợp để đảm bảo ánh sáng đủ cho vườn.
  • Nếu vườn ở vùng đất thấp, nên tạo luống cao để tránh ngập nước.
  • Dọn dẹp và kiểm tra vườn thường xuyên để phòng ngừa và xử lý bệnh sớm. Cắt bỏ và tiêu hủy các cành cây bị nhiễm bệnh để giảm thiểu nguy cơ lây lan bệnh cho nhà vườn.

Biện pháp điều trị 

  • Để ngăn chặn và trị bệnh, nông dân có thể sử dụng các loại thuốc BVTV chứa các chất hoạt động như Azoxystrobin, Propineb,… Những chất này có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn và nấm gây bệnh.
  • Ngoài ra, nông dân cũng có thể áp dụng các phương pháp sinh học bằng cách sử dụng nấm Trichoderma spp. và Chaetomium. Những loại nấm này có khả năng ức chế sự phát triển của nấm gây bệnh và giúp cây trồng khỏe mạnh hơn.

Qua bài viết trên, IDA Global muốn chia sẻ cho bà con nông dân những thông tin gây hại của bệnh sương mai trên súp lơ. Từ đó đưa ra những biện pháp phòng trừ hiệu quả. Chúc bà con nông dân đạt vụ mùa bội thu!

Xem thêm:

> Thuốc BVTV

> Phân bón

Liên hệ ngay để được tư vấn: 0896.655.633

IDA GLOBAL – NÂNG TẦM NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Địa chỉ: 52 Đông Du, Tòa Nhà Packsimex, P. Bến Nghé, Q1, HCM.

Website: www.idaglobal.com.vn

Hotline: 0896.655.633

Email: idaglobal.com.vn@gmail.com

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *