BỆNH SỌC TRONG GÂY HẠI TRÊN LÚA

Bệnh sọc trong hay còn gọi là lá trong do vi khuẩn Xanthomonas oryzae pv. oryzicola gây ra. Bệnh xuất hiện ở giai đoạn đẻ nhánh, trong điều kiện mưa nhiều, ẩm độ cao, bón nhiều phân đạm.

Quản lý bệnh đốm sọc vi khuẩn hại lúa - Nghề nông

Đốm bệnh ban đầu là những vạch trắng, mọng nước giữa những gân lá dần dần trở nên vàng hay màu cam. Vết bệnh lan dần giữa các gân lá tạo thành những sọc gần như trong suốt. Các sọc này liên kết với nhau làm cả lá bị đỏ và cháy khô.

Vi khuẩn gây bệnh có thể ký sinh trên các loài cỏ trên ruộng hoặc trên rơm rạ vụ trước và ở trong hạt lúa giống,lây lan do nước chảy trong ruộng, xâm nhập vào lá qua tế bào khí khẩu, các vết thương do côn trùng chích hút hoặc qua các vết xây xát.

Trong điều kiện ẩm ướt về buổi sáng trên bề mặt sọc nâu tiết ra những giọt dịch nhỏ, tròn, màu vàng đục, về sau khô rắn thành viên keo vi khuẩn trong như hạt trứng cá, dễ dàng rơi khỏi mặt lá xuống nước ruộng và nhờ nguồn nước đưa đi xa để lan truyền bệnh.

Cuối cùng lá bệnh cháy khô tương tự như bệnh bạc lá vi khuẩn. Viền vết bệnh dạng thẳng khác với cháy bìa lá có hình gợn sóng.

Bệnh sọc trong

Biện pháp phòng trị

‒ Phòng trừ côn trùng, tránh vết thương cho cây lúa để vi khuẩn không xâm nhập

‒ Hạn chế bón phân đạm, tăng cường bón kali giúp cây cứng chắc bệnh khó xâm nhập

Để kiểm soát hiệu quả được bệnh sọc trong bà con nên kết hợp thuốc trừ bệnh CENTERTANER 500WP diệt sạch vi khuẩn lưu dẫn mạnh do Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu IDA GLOBAL sản xuất với các giải pháp trên

● Với 2 hoạt chất chính là Oxytetracycline và Streptomycin tác động kép lên vi khuẩn. Hoạt chất có khả năng ức

chế tổng hợp protein ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn.

● Thuốc có tác dụng thẩm thấu sâu, nhanh, lưu dẫn cực mạnh, làm khô vết bệnh nhanh

● Kích thước hạt nhỏ, không làm nóng lúa

Liều dùng: 1 gói/ bình 25 lít nước

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *