BỆNH NỨT QUẢ TRÊN VẢI

Bệnh nứt quả trên vải là một trong những vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của loại trái cây này. Bệnh không chỉ gây thiệt hại cho nông dân mà còn làm giảm giá trị xuất khẩu và tiêu thụ của vải. Do đó, bà con nên tìm hiểu chi tiết về loại bệnh này và tìm ra các phương pháp phòng trừ hiệu quả.

THÔNG TIN CHUNG VỀ BỆNH NỨT QUẢ

Tên thông thường Bệnh nứt quả, bệnh nứt vỏ quả.
Cây trồng bị hại Vải, nhãn,…

NGUYÊN NHÂN GÂY HẠI BỆNH NỨT QUẢ TRÊN VẢI

  • Bệnh nứt quả trên vải là do sự chênh lệch giữa tốc độ phát triển của phần cùi và phần vỏ quả. Khi cùi quả phát triển nhanh hơn vỏ quả, sẽ tạo ra áp suất làm cho vỏ quả bị nứt ra.
  • Nếu bón thừa đạm và kali trong khi cây thiếu canxi, sẽ làm cho cùi quả dày và căng, còn vỏ quả mỏng và yếu. Điều này làm tăng nguy cơ nứt quả.
  • Bệnh thường xảy ra vào giai đoạn phát triển quả, đặc biệt là khi quả lớn nhanh (khoảng tháng 5,6). Thời tiết bất lợi, mưa nắng thất thường cũng làm cho cây vải khó điều hòa được sự thay đổi của nhiệt độ và độ ẩm, gây stress cho cây và làm cho quả dễ bị nứt.

BIỂU HIỆN CỦA BỆNH NỨT QUẢ TRÊN VẢI

  • Bệnh có thể xuất hiện từ khi cùi quả bao kín hạt cho đến khi quả chín. Vỏ quả bị nứt ra ở một hoặc nhiều chỗ, lộ ra cùi quả. Nứt quả có thể xảy ra ở mọi phần của quả, từ gần cuống cho đến gần đầu.
  • Khi vỏ quả bị nứt, sẽ tạo điều kiện cho các loại vi sinh vật gây bệnh như nấm, vi khuẩn và côn trùng gây hại. Chúng dễ dàng xâm nhập và làm cho quả bị thối, rụng sớm. Bệnh này phổ biến ở các vùng thâm canh vải.
benh nut qua vai
Biểu hiện của bệnh nứt quả

HẬU QUẢ

  • Bệnh nứt quả trên vải gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và sản lượng của cây vải. Quả bị nứt không chỉ mất đi giá trị thẩm mỹ mà còn dễ bị hư hỏng trong quá trình thu hoạch và bảo quản.
  • Bệnh này làm giảm đáng kể khối lượng và chất lượng của sản phẩm sau khi thu hoạch, không đáp ứng được các tiêu chí xuất khẩu và tiêu thụ.

BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH NỨT QUẢ TRÊN VẢI

Biện pháp phòng ngừa

  • Trong giai đoạn cây đang có quả, không nên dùng quá nhiều phân đạm vì sẽ làm quả bị nứt và giảm chất lượng.
  • Nên bổ sung phân kali để tăng độ ngọt và màu sắc của quả khi chín.
  • Cần tưới nước thường xuyên nhưng không quá nhiều, đặc biệt khi thời tiết khô hanh. Tưới nước nhẹ nhàng và nhiều lần sẽ giúp cây hấp thu tốt hơn và tránh bị úng gốc.
  • Không tưới nước khi quả đã chín để tránh làm mất hương vị của quả.

Biện pháp điều trị

Cung cấp cho cây những nguyên tố khoáng như canxi, boron và kẽm để giúp cây phát triển tốt và hạn chế hiện tượng rụng trái non.

Qua bài viết trên, IDA Global muốn chia sẻ cho bà con nông dân những thông tin gây hại của bệnh nứt quả khi trồng vải. Từ đó đưa ra những biện pháp phòng trừ hiệu quả. Chúc bà con nông dân đạt vụ mùa bội thu!

Xem thêm:

> Thuốc BVTV

> Phân bón

Liên hệ ngay để được tư vấn: 0896.655.633

IDA GLOBAL – NÂNG TẦM NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Địa chỉ: 52 Đông Du, Tòa Nhà Packsimex, P. Bến Nghé, Q1, HCM.

Website: www.idaglobal.com.vn

Hotline: 0896.655.633

Email: idaglobal.com.vn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *