BỆNH CHÁY BÌA LÁ LÚA VÀ GIẢI PHÁP

Bệnh cháy bìa lá phát sinh và gây hại nặng từ khi lúa bắt đầu làm đòng, trổ và đến thu hoạch. Do vi khuẩn Xanthomonas oryzae pv. oryzae gây ra.

Biểu hiện của bệnh là vết bệnh ban đầu là những sọc vàng nhỏ ở chóp lá và bìa lá, sau đó lan rộng và dọc theo các gân lá và từ bìa lá vào trong. Vết bệnh dần khô lại có màu xám trắng, viền ngoài vết bệnh có hình gợn sóng.

Bệnh lây lan rất nhanh và qua nhiều con đường do trên vết bệnh sẽ tiết ra các giọt vi khuẩn màu vàng đỏ. Vi khuẩn thường xâm nhập qua vết thương trên lá hoặc từ các khí khổng dọc theo bìa lá, từ đó lan ra.

Vào lúc sáng sớm chúng ta có thể thấy các giọt vi khuẩn màu vàng đỏ ứa ra ở chót lá hoặc dọc theo rìa lá .Cắt lá bệnh nhúng vào nước trong, nước sẽ  bị đục vì có chứa vi khuẩn.

Bệnh gây hại nặng trong điều kiện đất canh tác lúa liên tục mà không có thời gian cày ải phơi đất. Bệnh cũng lây lan mạnh theo đường nước tưới (nhất là vào mùa mưa) và lây lan do tác nhân con người trong quá trình chăm sóc.

Vi khuẩn có khả năng lưu tồn rất lâu trong hạt giống, trong đất, nước và có khả năng di chuyển mạnh theo đường nước nên dễ dàng lây lan từ ruộng này sang ruộng khác.

ChayBiaLa 01

 Giải pháp phòng trị  

Cần tích cực phòng trừ côn trùng và tránh gây thương tích cho cây lúa, hạn chế bón đạm, tăng cường bón phân Kali cho lúa và dùng giống lúa ít nhiễm bệnh.

Khi mới phát hiện bệnh, bà con nên rút nước trong ruộng ra rồi tiến hành rải vôi với liều lượng 10 – 20kg/1.000m2.

Để kiểm soát hiệu quả được bệnh cháy bìa lá lúa nên kết hợp thuốc trừ bệnh CENTERTANER 500WP đặc trị cháy bìa lá do công ty TNHH xuất nhập khẩu IDA GLOBAL sản xuất với các giải pháp trên

  • Với 2 hoạt chất chính là Oxytetracycline và Streptomycin tác động kép lên vi khuẩn.

Hoạt chất có khả năng ức chế tổng hợp protein ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn.

  • Thuốc có tác dụng thẩm thấu sâu, nhanh, lưu dẫn cực mạnh, làm khô vết bệnh nhanh
  • Kích thước hạt nhỏ, không làm nóng lúa

Liều dùng: 1 gói/ 25L

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *