Sâu đục thân là một trong những đối tượng dịch hại khó kiểm soát do khi phát hiện lúa bị gây hại thì khả năng phục hồi hầu như không có, nhất là giai đoạn có đòng trở về sau. Do đó, bà con nông dân cần chủ động phòng trừ ngay từ đầu để hạn chế thất thoát năng suất về sau.

Sâu non có 5 tuổi, tuổi 1 đầu đen có khoang đen trên mảnh lưng, thân màu xám; tuổi 2 đầu nâu, mình trắng sữa; tuổi 3 & 4 thì đầu nâu, mình vàng xám; tuổi 5 đầu nâu mình, vàng nhạt. Ngài đực có đầu ngực và cánh trước màu nâu nhạt. Ngài cái thân màu trắng vàng hoặc vàng nhạt, cuối bụng có chùm lông màu vàng nhạt, giữa cánh trước có một chấm đen.

Sâu đục thân gây hại từ giai đoạn mạ-trổ, vào giai đoạn mạ chúng thường ăn bẹ lá. Giai đoạn đẻ nhánh, sâu đục vào phần dưới của thân cây, phá hại chức năng dẫn nhựa làm cho lá non trước tiên bị cuốn dọc, có màu xanh tái sẫm, dần chuyển sang màu vàng và héo khô. Giai đoạn làm đòng đến thu hoạch, sâu non tập trung phá hại phía trong bẹ và đục vào ống, sâu tuổi nhỏ tập trung cắn nát đòng & cắt đứt sự vận chuyển dinh dưỡng của bông lúa làm hạt bị lép trắng (bạc bông).

Để quản lý sâu đục thân hại lúa, bà con nông dân cần áp dụng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) để phòng trừ:

 Biện pháp canh tác:

– Cày ải phơi đất, dọn dẹp tàn dư thực vật sau thu hoạch.

– Khi thu hoạch xong cần cắt sát gốc rạ hạn chế nơi trú ẩn của sâu.

– Bón phân cân đối, hợp lý theo khuyến cáo của từng địa phương.

Biện pháp sinh học:

– Hạn chế sử dụng thuốc BVTV khi chưa cần thiết, bảo vệ thiên địch nhất là ong ký sinh trứng.

– Thường xuyên theo dõi các đợt bướm để sử dụng bẫy đèn bắt bướm.

Biện pháp hóa học:

Thăm đồng thường xuyên, nếu phát hiện dấu hiệu thấy sâu đục thân gây hại thì có thể sử dụng một số gốc thuốc sau: Chlopyriphos Ethyl, Fipronil, Chlorantraniliprole, Chlofenapyr,…

IDA Global