1.Tại sao cây lúa ngộ độc phèn?

Ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có 3 vùng phèn lớn gồm Đồng Tháp Mười, tứ giác Long Xuyên –  Hà Tiên và vùng Bạc Liêu – Cà Mau. Đa số đất ở ĐBSCL đều có tầng phèn tiềm tàng. Ở vùng nước phù sa ngọt tầng phèn tiềm tàng luôn được ém trong tầng thủy cấp nên hiếm khi ngộ độc phèn xảy ra. Tuy nhiên, với những vùng có tầng phèn tiềm tàng cách mặt đất khá gần từ 30 cm trở lại, nếu mực thủy cấp rút xuống thấp hơn tầng sinh phèn, hoặc gập điều kiện khô hạn, không khí sẽ len theo các khe nứt, phản ứng với các ion Fe và Al dẫn đến xì phèn. pH nước ở các ruộng này thường thấp hơn 4 làm lúa giảm khả năng hấp thu đạm và lân dù bón phân đầy đủ. Bên cạnh đó, các ion Fe và ion Al tự do sẽ bám vào rễ, sau đó bị oxy hóa tạo thành lớp oxit bám bên ngoài rễ lúa nên rễ thường có màu vàng nâu hoặc nâu, nhám và xù xì.

2. Biểu hiện khi cây lúa ngộ độc phèn

Khi cây lúa còn nhỏ sẽ giảm chiều cao, thân ốm yếu, giai đoạn nảy chồi cây không nảy chồi được hoặc nảy chồi kém, lá lúa nhỏ, mọc dựng thẳng, mất màu xanh, xuất hiện các đốm màu nâu tím, chóp lá cháy khô. Nhổ cây lúa kiểm tra, rễ sinh trưởng kém.

Khi lúa trổ bông nhỏ, khi vào chắc xuất hiện nhiều hạt lép, tập trung ở các hạt nằm gần cậy. Ruộng bị ngộ độc phèn thường cho năng suất kém

3. Phòng ngừa

– Dùng nước ém phèn, giữ mực thủy cấp luôn cao hơn tầng sinh phèn

– Rửa phèn trước khi làm vụ mới: cày xới, ải đất kỹ, bơm nước vào ruộng giữ qua đêm sau đó rút nước ra sau đó bón thêm  30 – 50 kg đá vôi nung/ 1000 m2, trước khi xạ bón thêm lân.

– Đánh rảnh xả phèn: đào các rảnh song song nhau kích thước 20×20 cm. Đầu rảnh đào các mương sâu hơn để chắc phèn khi cần.

– Nên xả nước sau hai đợt bón thúc cho lúa 5 đến 7 ngày

4. Khắc phục ngộ độc phèn

– Loại bỏ nước trong ruộng càng sớm càng tốt khi phát hiện lúa ngộ độc phèn, sau đó cho nước mới vào ruộng.

– Kết hợp bón 20 -50 kg đá vôi nung/công . Có thể thay thế bằng phân lân

– Sau khi xả phèn, rải vôi khoảng 3-5 ngày, lúa có thể phát triển rễ mới. Lúc này cần bón thêm 2-3 kg đạm, 2-3 kg DAP và 1-2 kg KCl kết hợp sử dụng các sản phẩm phân bón lá có chứa dinh dưỡng nồng độ cao như Ronado, Chito M55,… để hỗ trợ cây nhanh phục hồi