Hiện tượng xơ đen trên mít do vi khuẩn gây ra, thường xuất hiện nhiều vào mùa mưa, mùa khô hiếm gặp. Nguyên nhân là do khi có nước mưa, vi khuẩn sẽ theo nướm của hoa khi vươn ra ngoài thụ phấn xâm nhập vào vòi nhụy và đến bầu noãn. Tại đây, vi khuẩn phát triển và làm cho múi không thụ tinh được, hạt bị lép lửng. Nếu vi khuẩn vào sau khi đã thụ tinh thì làm cho hạt non bị hư, và chuyển thành màu đen. Ngoài ra vi khuẩn có thể đi vào trái là khe hở giữa các múi mít, các vết thương trong quá trình canh tác hoặc côn trùng gây ra. Do hình dạng bên ngoài của mít lồi lõm nên vị trí lõm sẽ là nơi chứa nước mưa, có độ ẩm cao là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Hiện tượng xơ đen làm cho trái méo mó, làm giảm chất lượng và độ ngọt, thậm chí có những thương lái sẽ loại hết trái bị xơ đen làm thiệt hại nặng nề cho các nhà vườn.

Để quản lý hiệu quả hiện tượng xơ đen trên mít, đầu tiên nhà vườn cần tỉa bỏ các cành tăm (cành nhện) khi xử lý ra hoa . Bổ sung canxi cho cây vào giai đoạn trước và trong thời kỳ ra hoa. Sử dụng miếng nylon che nước mưa lúc hoa cái chưa nhận phấn để tránh tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập. Phun thuốc phòng trị vi khuẩn vào toàn cây đặc biệt vào cuống và mầu trái. Thuốc phải phun ít nhất 3 lần vào các thời điểm : có cựa gà, trước và sau khi ra trái. Nên sử dụng các loại hoạt chất diệt khuẩn an toàn với con người và không ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn như Oxytetracycline, Streptomycine,…

Chúc bà con quản lý hiệu quả hiện tượng xơ đen trên mít!

KS. Lâm Bão Anh