Vào mùa mưa bệnh hại trên cây cam sành phát sinh và phát triển rất mạnh, nếu nhà vườn không quản lý kịp thời sẽ gây ảnh hưởng nặng đến sự phát triển bình thường của cây. Một trong những bệnh nguy hiểm đó là bệnh vàng lá thối rễ.

Bệnh có khả năng lây lan rộng và gây thiệt hại lớn về kinh tế nên bà con cần hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp canh tác để phòng trừ hợp lý.

Bệnh vàng lá thối rễ do nấm Fusarium solani gây hại. Bệnh thường xuất hiện nhiều trong mùa mưa, ở những vùng đất bị ngập nước, thoát nước kém và phát triển mạnh trên những vùng đất có pH thấp (pH thấp từ 3,9-4,5); những vườn thiếu chăm sóc, sử dụng nguồn cây giống trôi nổi… Ở những vùng đất có tuyến trùng thì bệnh càng trầm trọng hơn.

Biểu hiện bệnh rất dể quan sát thấy. Ban đầu, triệu chứng đầu tiên là lá chuyển màu vàng nhạt, phiến lá ngả màu vàng cam, gân lá cũng chuyển vàng, bệnh nặng lá dễ rụng khi bị lay nhẹ. Các lá già rụng trước sau đó đến các lá trên.

Lúc đầu chỉ có vài nhánh biểu hiện lá vàng, cây vẫn sống nhưng  phần rễ ở phía bên nhánh bị vàng thì bị thối, từ rễ nhỏ lan dần vào trong rễ lớn, vỏ rễ tuột khỏi phần gỗ, bên trong có sọc nâu lan dần vào rễ cái. Khi bệnh nặng, tất cả các rễ đều bị thối và cây chết.

Để có biện pháp canh tác hợp lý, bà con cần hiểu rõ nguyên nhân phát sinh bệnh. Theo đó, vườn trồng cây có múi đất phải cao ráo, thoát nước tốt. Nếu vườn thấp phải làm bờ bao để kiểm soát nước trong mùa mưa lũ. Đối với vườn oi nước cần xẻ rãnh thoát nước, khơi thông cống rãnh thường xuyên trong mùa mưa để tránh bị ngập úng cục bộ.

Để giảm thiểu bệnh hại, bà con cần chọn cây giống sạch bệnh; sớm loại bỏ những cây bệnh nặng, không có khả năng phục hồi, tiến hành xử lý đất trước khi trồng cây mới.

Vào đầu mùa mưa, các vườn cần được bón vôi để sát khuẩn, ngăn ngừa nấm bệnh và nâng pH đất giúp cây sinh trưởng phát triển tốt.

Những vườn trước nay ít bón phân hữu cơ cần tăng cường sử dụng nhiều hơn để cải tạo đất. Giúp đất thông thoáng, tơi xốp để cho rễ dễ dàng làm việc hơn, khỏe hơn, hạn chế sự tấn công của tuyến trùng và nấm bệnh.

Cách xử lý bệnh triệt để:

Bước 1: Cắt cành bị vàng, cắt bỏ từ đỉnh đọt xuống 2 đến 3 mắt lá kích thích cho cây ra đọt mới khi phục hồi.

Bước 2: Xới đất xung quanh tán cây cho rễ thông thoáng và dễ dàng tưới thuốc hơn.

Bước 3: Diệt hết sạch nấm bệnh trong đất bằng các loại thuốc trị nấm, có thể dùng các gốc thuốc Macozeb+Metalaxyl, Dimethomorph hoặc nấm đối kháng. Tiếp đó sử dụng các loại nấm men kích rễ + humic để tái tạo lại hệ rễ mới cho cây.

Bước 4: Sử dụng dinh dưỡng amino acid, humic,… phun định kỳ qua lá để bổ sung dinh dưỡng cũng như gia tăng quang hợp giúp đẩy nhanh tốc độ phục hồi.