Hiện nay, khu vực ĐBSCL đang bước vào mùa mưa, đó cũng là điều kiện để vi khuẩn gia tăng mật số và gây hại mạnh trên lúa. Đặc biệt là bệnh lép vàng là một trong những bệnh quan trọng vào mùa mưa và có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất lúa. Do đó, bà con nông dân cần phải biết về bệnh và có những biện pháp phòng trừ hữu hiệu để đem lại hiệu quả cao.

Bệnh lép vàng do vi khuẩn Burkholderia glumae gây ra.

Vi khuẩn xâm nhập vào hạt lúa làm cho hạt bị lép nhưng vỏ trấu vẫn giữ màu vàng hoặc xanh nhạt, bệnh nặng có thể gây hại trên cả 1 gié hoặc 1 bông lúa. Nếu tách vỏ trấu của những hạt mắc bệnh ra, sẽ thấy phôi nhũ của hạt lúa bị thối nên không vào chắc được.

Vi khuẩn gây bệnh lép vàng phát sinh và gây hại mạnh trong điều kiện thời tiết nóng ẩm và mưa nhiều, do đó bệnh thường gây hại nặng vào vụ hè thu và thu đông. Ruộng lúa bón nhiều phân đạm sẽ làm cho bệnh phát triển nhanh chóng và khó phòng bệnh được.

Để phòng trừ tốt bệnh lép vàng bà con nông dân cần áp dụng một số biện pháp sau:

– Sử dụng giống kháng bệnh.

– Vệ sinh đồng ruộng, dọn dẹp tàn dư thực vật vụ trước.

– Xử lý hạt giống trước khi ngâm ủ.

– Bón phân cân đối, hợp lý. Tránh bón thừa đạm.

– Phun thuốc ngừa vi khuẩn hai lần vào lúc lúa bắt đầu trổ lẹt xẹt (tỷ lệ trổ dưới 5%) và lúc lúa trổ đều. Có thể sử dụng một trong các loại thuốc gốc: Oxytetracycline, Streptomyces, Bronopol, Bismerthiazol,…để phòng bệnh.

– Thăm đồng thường xuyên, nếu phát hiện bệnh xuất hiện, cần phun thuốc 2 lần mỗi lần cách nhau 5-7 ngày bằng một trong các gốc thuốc ở trên để ngăn chặn sự phát sinh và lây lan của bệnh.

Chúc bà con nông dân canh tác đạt hiệu quả!