Đối với bà con nông dân canh tác lúa tại ĐBSCL thì bệnh lem lép hạt là một trong những vấn đề đáng quan tâm nhất ở cả vụ, vì lúc này lúa đã hình thành hạt, nếu để bệnh gây hại nặng sẽ gây ảnh hưởng đến năng suất về sau.

Bệnh lem lép hạt là tên gọi của hiện tượng hạt lúa bị lững hoặc lép, bên trong hạt gạo rất ít, còn nếu lép thì bên trong hoàn toàn không có gạo. Khi hạt lúa bị lửng và lép, có thể kèm theo triệu chứng vỏ hạt lúa và hạt gạo bị đổi màu tùy theo tác nhân gây ra. Bệnh làm giảm năng suất và phẩm chất của hạt lúa.

Bệnh lem lép hạt có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Vì vậy, bà con nông dân cần phân biệt chính xác để có cách phòng trừ hiệu quả.

Nguyên nhân bệnh do yếu tố môi trường:

– Thiếu dinh dưỡng như: Thiếu các nguyên tố đa, trung và vi lượng, đất bị phèn,…

– Do thiếu nước, nhất là lúc lúa trổ.

– Gặp điều kiện thời tiết, khí hậu không thuận lợi mưa to, gió lớn.

– Bị sốc nhiệt độ (nóng quá hoặc lạnh quá) lúc trổ.

Một số nguyên nhân bệnh do các loài dịch hại gây ra:

– Cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng.

– Do các loài vi khuẩn gây hại.

– Do các loài nấm bệnh.

– Do nhện gié và các côn trùng gây ra.

– Do virus.

Bệnh thường phát sinh, phát triển trong điều kiện thời tiết thường nóng ẩm, mưa nhiều, ruộng bón thừa đạm, gieo sạ dày,…rất thích hợp cho các loài vi khuẩn, nấm gây bệnh & côn trùng gây hại phát triển mạnh gây bệnh lem lép hạt.

Để phòng trừ bệnh lem lép hạt hại lúa, bà con nông dân cần áp dụng biện pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp để quản lý:

– Chọn giống lúa kháng sâu, bệnh.

– Xử lý hạt giống trước khi trồng.

– Gieo sạ đúng thời vụ, mật độ vừa phải.

– Bón phân cân đối và hợp lý, cung cấp thêm các loại trung, vi lượng.

– Cần phải có giải pháp quản lý tốt các loại côn trùng gây hại như nhện gié, sâu đục thân,…phun thuốc khi côn trùng, sâu bệnh tới ngưỡng phòng trừ.

– Cần phun ngừa bệnh lúc lúa trổ lẹt xẹt và trổ đều để hạn chế nấm bệnh, vi khuẩn tấn công và gây hại bằng các gốc thuốc: Hexaconazole, Difenoconazole, Propiconazole,… kết hợp với Kasugamicin, Oxytetracyline, Streptomycin,…

IDA GLOBAL