Bọ trĩ còn gọi là bù lạch (Thrips oryzae) gây hại lúa Đông Xuân đầu vụ, vì thời gian này ít mưa hoặc chấm dứt mưa. Ruộng khô xuất hiện nhiều bọ trĩ gây hại làm cho đầu lá lúa quăn lại và biến màu vàng, ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây lúa giai đoạn đầu. Dưới đây Kỹ sư IDA Global xin chia sẽ cách nhận biết và phòng trừ bọ trĩ với Quý bà con:

Cách nhận biết

Quý bà con đặt lòng bàn tay xuống nước cho ướt rồi dùng lòng bàn tay quét trên ngọn các cây lúa. Sau đó đưa lòng bàn tay gần mắt để quan sát kỹ. Nếu đúng bọ trĩ gây hại, thì trên lòng bàn tay những con bọ trĩ rất nhỏ màu đen (khoảng 1,5 mm) nhảy hoặc bò chậm chạp vì dính nước trên lòng bàn tay (Ảnh: Các loài bọ trĩ gây hại phổ biến trên lúa, nguồn: danviet.vn)

Biện pháp phòng trừ

Bọ trĩ gây hại không quan trọng đến mức làm giảm năng suất lúa, chỉ hạn chế sinh trưởng giai đoạn đầu và làm cho cánh đồng có màu vàng. Không cần phải phun thuốc mà tìm các biện pháp như quản lý nước thích hợp. Nếu cần thiết phun nên đặt trọng tâm các loại thuốc sinh học nhằm bảo vệ thiên địch không bùng phát các loại sâu, rầy khác giai đoạn sau. Bọ trĩ rất dễ tiêu diệt, biện pháp phòng trừ như sau:

Duy trì đủ nước, có thể cho ngập cây lúa 1 – 2 ngày. Cung cấp đủ phân bón. Nên dùng các loại thuốc có nguồn gốc sinh học như: Abamectin, Amamectin, hỗn hợp Abamectin + dầu khoáng, Vineem (Azadirachtin), Vironone (Rotenone)…

Kính chúc Quý bà con phòng trừ hiệu quả, giúp cây lúa khỏe ngay từ đầu vụ