Công ty TNHH XNK IDA Global

Chế độ canh tác lúa 3 vụ, do đó ở vụ lúa Đông Xuân hằng năm lượng phù sa theo dòng nước tràn về bồi đắp cho đồng ruộng ít nên bà con phải sử dụng nhiều phân bón; Từ đó những dịch hại trên đồng ruộng như cỏ dại, ốc bưu vàng, chuột và sâu bệnh có điều kiện thuận lợi để phát triển, phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhiều hơn; Do đó sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây lúa và bà con phải tốn chi phí xử lý nhiều hơn.     

Để khắc phục phần nào những bất lợi cho vụ lúa Đông Xuân, Quý bà con ta cần phải tạo cho cây lúa khỏe ngay từ đầu vụ để cây lúa đủ sức chống chịu lại với dịch hại và điều kiện bất lợi của môi trường, giữ vững năng suất và chất lượng của hạt lúa. IDA Global chia sẽ với Quý bà con bốn việc cần phải làm như sau:

Không để dịch hại ảnh hưởng đến cây lúa ngay từ đầu vụ:

            – Diệt trừ cỏ dại: Diệt cỏ sớm ở giai đọan tiền nẩy mầm và phun dậm cỏ sót ở giai đoạn hậu nẩy mầm. Để diệt cỏ đạt hiệu cao cần phải chọn đúng thuốc, phun đúng thời điểm và pha đúng lượng theo hướng dẫn, không phun lúc trời nắng gắt, khi phun đất phải đủ ẩm và vô nước ruộng sau khi phun 1-3 ngày để làm tăng hiệu lực của thuốc.

– Diệt ốc bưu vàng: thu gom ốc và ổ trứng; đào rãnh thu gom ốc trong ruộng và xung quanh ruộng; dùng lưới chắn ốc ở những chỗ có đường nước chảy vào ruộng; ở ruộng có nhiều ốc thì phải tăng lượng giống gieo sạ lên từ 5-10% so với những ruộng bình thường khác để trừ hao hụt do ốc ăn mất sau này; giữ mực nước ruộng sâu khoảng 2-3 phân; và có thể dùng thuốc rải vào những chỗ có nhiều ốc.

– Ngăn ngừa rầy nâu, bù lạch và bệnh lúa von: Xuống giống đồng loạt và đúng theo lịch thời vụ của địa phương để chủ động né rầy; trộn hạt giống lúc ủ với những loại thuốc có khả năng phòng chống rầy nâu, bù lạch và bệnh lúa von ở giai đoạn đầu của cây lúa.

Tạo cơ địa cho cây lúa khỏe ngay từ đầu vụ:

            – Chọn giống lúa có cơ địa khỏe: Đây là yếu tố quan trọng do đặc tính di truyền của giống quyết định. Do đó, ngoài việc chọn giống có năng suất cao và phẩm chất gạo tốt, Quý bà con cần phải mua giống những cơ sở có đủ uy tín và đạt chất lượng kiểm định về giống. Nhằm đảm bảo hạt giống nẩy mầm tốt và khỏe mạnh; có tính kháng sâu, bệnh và chống chịu tốt với điều kiện môi trường như phèn, mặn hay hạn.

Tạo môi trường sống phù hợp cho cây lúa ngay đầu vụ:

Thời tiết và nước tưới ở đầu vụ Đông Xuân thích hợp và thuận lợi nhất để cây lúa sinh trưởng và phát triển hơn so với những vụ mùa khác trong năm. Riêng đối với môi trường đất phèn, mặn trong đất ở đầu vụ Đông Xuân không phải là yếu tố bất lợi chính cho cây lúa, mà vấn đề ngộ độc hữu cơ mới là yếu tố bất lợi cần phải quan tâm (Quý bà con có thể tham khảo bài viết “Phòng ngừa ngộ độc hữu cơ cho cây lúa” ở bài viết ra ngày 26/11/2020 trên trang https://www.facebook.com/plantprotectioncenter.idaglobal/posts/837458597065618).

Cung cấp đủ dinh dưỡng cho lúa ngay từ đầu vụ:

            Dinh dưỡng cung cấp cho cây lúa trong giai đoạn đầu từ 2 nguồn thức ăn chính đó là từ bản thân hạt giống (phôi nhủ) và từ môi trường đất. Trong khoảng 10 ngày đầu sau khi gieo sạ, hạt lúa hút nước để thủy phân tinh bột, protein, chất béo, … thành những chất dinh dưỡng dễ tiêu cung cấp cho cây lúa non, đồng thời hạt giống cũng lấy không khí để thở tạo năng lượng cho các tiến trình biến dưỡng trong hạt. Chính vì vậy sau khi gieo, đất phải đủ ẩm và đủ không khí để cung cấp cho hạt giống và phải ngăn chặn không cho vi sinh vật trong đất chia sẻ nguồn dinh dưỡng này với cây mạ non. Do đó, cần phải xử lý hạt giống với thuốc để bảo vệ toàn bộ nguồn dinh dưỡng cho cây lúa non sử dụng.

            Để cây lúa khỏe ngay từ đầu vụ thì ngoài nguồn dinh dưỡng được cung cấp từ hạt gạo thì rễ cây lúa phải sớm lấy được nguồn dinh dưỡng từ đất. Do đó, cần phải bón lót vôi (loại vôi nung) với liều lượng từ 25-50 kg/công, và bón toàn bộ phân lân và một phần phân kali lúc làm đất.

IDA Global kính chúc Quý bà con trúng mùa được giá!

ThS. Nguyễn Hoàng Nhựt Thanh