Công ty TNHH XNK IDA Global

Để chuẩn bị tốt cho vụ Đông Xuân 2020 – 2021, giúp bà con vui xuân đón tết Tân Sửu 2021. IDA Global sẽ cùng bà con kiến tạo giúp cây lúa khỏe ngay từ đầu vụ và bảo vệ năng suất. Một trong những yếu tố quyết định cây lúa khỏe trong cả vụ đó là bộ rễ cần phải khỏe.

Bộ rễ lúa khoẻ mạnh, thì cây lúa mới sinh trưởng và phát triển tốt, tăng cường khả năng thụ phấn, vô gạo đạt năng suất cao. Chính vì thế, việc chăm sóc cho rễ lúa rất quan trọng. Dưới đây là 2 cách mà IDA Global chia sẻ với Quý bà con:

  • Quý bà con cần tạo tầng đế cày (lớp đất đầu tiên sâu khoảng 20-40 cm) nên tơi, xốp và chứa nhiều vi sinh vật có lợi. Đất không bị khô, nứt nẻ hay bị xì phèn và không bị yếm khí hoàn toàn. Nền đất nên có nhiều chất hữu cơ hoai mục, giúp tăng độ mùn cho đất. Một trong những bí quyết giúp tăng độ phì nhiêu cho đất, lại giúp bộ rễ lúa thêm tốt, là sử dụng phân bón được bổ sung chất hữu cơ và axit humic giúp đất tăng cường dinh dưỡng, thuận lợi cho rễ lúa phát triển.
  • Ở giai đoạn 7-10 ngày sau sạ. Bón phân cần bổ sung Đạm và Lân cao để bộ rễ và thân lá phát triển giai đoạn đầu. Bà con có thể sử dụng phân bón bổ sung Đạm cho rễ lúa nhanh phát triển. Ngoài ra, NPK 16-16-8 sẽ cung cấp Đạm và Lân cân đối cho cây lúa, đồng thời cải tạo và tăng độ phì nhiêu cho đất..

ThS. Nguyễn Hoàng Nhựt Thanh